Thứ Ba, 12 tháng 7, 2011

MAGENLLAN – CON NGƯỜI ĐI VÀO BẤT TỬ (KÌ 1)


“Chiến công của Magenllan vượt lên tất cả mọi chiến công trong thời ông. Hành trình của 5 con tàu bé bỏng ấy đúng là một cuộc thánh chiến của nhân loại tiến công vào thành trì của U mê. Nó là bất tử…bởi, khi tìm ra được kích thước của quả đất từ ngàn đời tìm kiếm, thì con người đã tìm ra được kích thước của chính mình …Chiến công của Magenllan một lần nữa chứng minh rằng, bằng cuộc đời ngắn ngủi bé nhỏ của mình, con người có thể biến những gì hàng trăm thế hệ hệ trước coi như giấc mơ trở thành hiện thực, trở thành chân lí muôn đời.”-Stefan Zweig

NHỮNG CHUYẾN ĐI ĐẦU TIÊN
          Không ai biết chắc chắn được Magenllan sinh ra ở đâu và tuổi thơ của ông ra sao, mà chỉ biết rằng ông sinh năm 1480 ở Bồ Đào Nha và đã có thời ông đeo thanh kiếm phục vụ hoàng hậu Eléonore của vương quốc Bồ Đào Nha. Nhưng thời kì này chẳng ai để ý đến ông. Năm 1504 khi 24 tuổi Magenllan gia nhập quân đội và tham gia chinh phạt Ấn Độ dưới sự chỉ huy của đô đốc Francisco de Almeida , khi đó Magenllan chỉ là một anh lính trơn trong số hàng ngàn tên tiểu tốt tham gia chinh phục thế giới.
          Trong lần chinh phạt đầu tiên này Magenllan nhanh chóng phải nếm mùi lửa đạn, đó là vào ngày 10/3/1506 khi đoàn quân chinh phạt có mặt tại Camanore(Ấn Độ ngày nay), nơi mà trước đó chưa lâu quốc vương Calicut đã tiếp đón thân tình Vasco da Gama. Tại đây quân Bồ Đào Nha đã giao chiến và tránh được thất bại trong may mắn khi có kẻ tiết lộ kế hoạch tấn công của nước sở tại. Magenllan không nằm trong số 80 binh sĩ bị chết trận nhưng lại là một trong số hơn 200 thương binh. Đây là vết thương đầu tiên trong số nhiều vết thương mà ông gặp sau này. Nhưng vết thương đã không làm nhụt chí khí của ông. Ông hiểu rằng thử thách lớn nhất của cuộc đời ông còn đang ở phía trước.
          Rồi Magenllan lại lên đường, lần này là dưới sự chỉ huy của đô đốc Lopez de Sequeira và vùng đất mà ông đặt chân đến là Malaca (Malaixia ngày nay). Tại đây quốc vương Malacca đã nhận ra mối hiểm hoạ mà đoàn tàu từ phương Tây đem đến, do đó vị quốc vương nước sở tại có sẵn một kế hoạch để tiêu diệt đoàn tàu này. Kế hoạch được tính toán kĩ và thực hiện khéo léo, thế nhưng sự nhạy bén của thuyền trưởng Garcia de Susa và sự nhanh nhẹn của anh lính Magenllan đã giúp đoàn thuyền Bồ đào Nha tránh được một thất bại. Ngoài thuyền trưởng, Magenllan còn cứu được người bạn thân là Francisco Serrao - người có ảnh hưởng lớn đến chuyến đi vòng quanh thế giới sau này của Magenllan.
          Lần thứ hai, ông có cơ hội quay trở lại Malaca nhưng là với tư cách một sĩ quan  trên một đoàn tàu gồm 19 tàu chiến của Bồ Đào Nha đến đây để phục hận. Dưới sự chỉ huy của đô đốc Albuquerque quân Bồ Đào Nha chỉ mất 6 tuần lễ để chinh phục được vương quốc này. Sau chuyến đi này Magenllan trở về Lisbone nuôi ý chuẩn bị cho chuyến đi của riêng mình, chuyến đi đó khiến ông trở thành bất tử.

CHUẨN BỊ CHO CUỘC HÀNH TRÌNH MỚI
          Chuyến đi vòng quanh thế giới của Magenllan có lẽ phải bắt đầu từ Serrao - người bạn thân thiết và được ông cứu sống ở Malacca. Serrao đã không trở về Bồ Đào Nha như Magenllan mà ở lại quần đảo Molucques (Indonesia ngày nay) để hưởng một cuộc sống yên bình và hạnh phúc. Tại đây, Serrao vẫn thường xuyên liên lạc và kể cho Magenllan về sự trù phú của hòn đảo mà ông sinh sống: “Tôi khám phá nơi đây một thế giới mới giàu hơn rộng hơn thế giới của Vasco da Gama nữa kia” . Sức hấp dẫn của nơi mà Serrao ở đã lôi cuốn Magenllan tìm ra con đường mới, con đường ngắn nhất để đến được quần đảo Moluques!
          Nhưng đó lại là thời điểm mà quốc vương Bồ Đào Nha không trọng dụng ông, do đó đã không tin lời ông và đương nhiên là không bỏ tiền ra để cho ông thực hiện chuyến đi. Ngay lập tức ông nghĩ đến quốc vương Tây Ban Nha, và cũng như bậc tiền bối là Colomb, Magenllan đã sang Tây Ban Nha để thực hiện chuyến đi vĩ đại của mình.
          Ngày 20/7/1517 Magenllan cùng người nô lệ Henrique tới Tây Ban Nha, tại đây nhờ sự khôn khéo và quả quyết của mình Magenllan đã thuyết phục được vua Tây Ban Nha Charles Quit cho phép thực hiện ý đồ của mình. Tuy được sự ủng hộ hết sức nhiệt thành của vua Tây Ban Nha nhưng trong thời gian chuẩn bị cho chuyến đi ông đã gặp phải rất nhiều khó khăn và trở ngại do sự chống đối của nhiều thế lực, trong đó có cả quốc vương Bồ Đào Nha Manoel. Nhưng đến lúc này không có gì có thể ngăn cản được ý đồ mà ông đã ấp ủ bấy lâu nay sắp thành hiện thực.
          Và vào phút chót trước khi đoàn tàu rời bến, trong một sự tình cờ, Magenllan đã tiếp nhận một anh chàng người Venise(Italia) có tên là Antonio Pigafetta. Anh chàng này tham gia đoàn thám hiểm chỉ vì thích được phiêu lưu và nhờ vào việc thông thạo chữ nghĩa nên anh được Magenllan giao nhiệm vụ ghi nhật kí chuyên đi. Sau này thế giới phải biết ơn Pigafetta vì nhờ có anh mà nhân loại biết được hành trình của chuyến đi ra sao đăc biệt là những lúc khó khăn cũng như huy hoàng của đoàn thám hiểm.   
                                                                                                                   (Còn nữa)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét